Kiểm tra tiến độ thực hiện các nhiệm vụ KHCN cấp TCT năm 2024 tại vùng trồng phía Nam

Tin hoạt động KHCN 07/03/2024

Năm 2024, Công ty TNHH MTV Viện Thuốc lá được Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam giao thực hiện 09 nhiệm vụ KHCN, trong đó có 05 nhiệm vụ triển khai tại vùng trồng phía Nam. Hiện nay, cây thuốc lá thí nghiệm đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển tốt, là thời điểm thích hợp để tiến hành kiểm tra kết quả đã thực hiện.

Từ ngày 27/2 - 3/3/2024, Viện Thuốc lá tiến hành tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện các nhiệm vụ tại vùng trồng phía Nam, gồm các địa điểm thí nghiệm tại: Tây Ninh, Đắk Lắk và Gia Lai. Và ngày 29/02/2024, Viện Thuốc lá đã tổ chức Hội nghị đầu bờ để giới thiệu một số kỹ thuật và mô hình sản xuất nguyên liệu thuốc lá Oriental cũng như một số kết quả nghiên cứu bước đầu nhằm nâng cao chất lượng nguyên liệu thuốc lá Burley tại Đắk Lắk.

nh-1.jpg

Hình ảnh đoàn kiểm tra đồng ruộng tại xã Ya Tờ Mốt - huyện EaSup - tỉnh Đắk Lắk

Thành phần đoàn kiểm tra có sự tham gia của Lãnh đạo Tổng công ty, Đại diện các Ban: Kỹ thuật và Công nghệ, Tài chính Kế toán, Quản trị Nhân sự, Ban CL&KHKD – Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của các đại biểu đại diện cho chính quyền và cơ quan chuyên môn địa phương nơi trồng thử nghiệm; đại diện các đơn vị sản xuất nguyên liệu và đơn vị sản xuất thuốc lá điếu tham gia dự Hội nghị đầu bờ.

Về phía Viện Thuốc lá có sự tham gia của Lãnh đạo Viện Thuốc lá; đại diện phòng Kinh tế Kế hoạch, các Chủ nhiệm Nhiệm vụ và các chuyên gia tham gia thực hiện nhiệm vụ.

 nh-2.jpg

 Đoàn kiểm tra tại ruộng thí nghiệm trồng thuốc lá Burley tại xã Ya Tờ Mốt – huyện Ea Súp – tỉnh Đắk Lắk

  

nh-3.jpg

Hội nghị đầu bờ  nghiên cứu sản xuất nguyên liệu thuốc lá Oriental triển khai tại

xã Ya Tờ Mốt – huyện Ea Súp – tỉnh Đắk Lắk

Qua kết quả kiểm tra và tham dự Hội nghị đầu bờ của 02 nhiệm vụ KHCN cấp TCT thực hiện năm 2024 tại Đắk Lắk, đoàn kiểm tra đã đánh giá công tác triển khai các nhiệm vụ tại các tỉnh phía Nam và có ý kiến nhận xét về Hội nghị đầu bờ tại Đắk Lắk như sau:

1. Đánh giá thực hiện nhiệm vụ KHCN tại vùng trồng phía Nam:

Viện Thuốc lá và các Chủ nhiệm nhiệm vụ đã triển khai đầy đủ các nội dung nghiên cứu theo Thuyết minh đề cương năm 2024. Các thí nghiệm được bố trí đủ diện tích, tuân thủ sơ đồ thí nghiệm và các quy trình kỹ thuật theo từng nội dung nghiên cứu. Đánh giá cụ thể từng nhiệm vụ như sau:

  + Nhiệm vụ “Nghiên cứu chọn lọc giống thuốc lá vàng sấy kháng một số bệnh hại chính cho các vùng trồng phía Nam”: Các dòng thuốc lá triển khai tại Tây Ninh và Gia Lai có sức sinh trưởng khá tốt, có khả năng kháng một số bệnh hại chính như bệnh đen thân và héo rũ vi khuẩn. Trong đó, tại Tây Ninh: dòng 2017 và 2030; Tại Gia Lai: dòng 2024 và 2021 có sức sinh trưởng vượt trội và kháng bệnh hại chính cao hơn các giống đối chứng. 

nh-4.jpg

 Thăm ruộng thí nghiệm các giống thuốc lá kháng một số bệnh hại chính tại Tây Ninh và Gia Lai

+ Nhiệm vụ “Nghiên cứu chọn lọc giống và biện pháp kỹ thuật sản xuất nguyên liệu thuốc lá Burley ở Đắk Lắk”: Các giống thí nghiệm KY14 và CSC có sức sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh hại hơn so với các ruộng sản xuất đại trà. Lán hong phơi và biện pháp theo dõi theo đúng Thuyết minh đề cương được phê duyệt.

nh-5.jpg

 Hình ảnh lán hong thuốc lá Burley

+ Nhiệm vụ “Sản xuất thử và nghiên cứu kỹ thuật thu hoạch, hong phơi thuốc lá Oriental giống Hanski 227 tại Đắk Lắk”: Giống Hanski 227 sinh trưởng phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, đặc biệt là các bệnh gây hại chính như thối rỗng thân và héo rũ vi khuẩn. Lán hong phơi và biện pháp theo dõi được bố trí bài bản đảm bảo số liệu thu thập theo đề cương đề ra. Do đó, nguyên liệu hái lần 1 đã có hương thơm đặc trưng của thuốc lá Oriental. 

 

nh-6.jpg

 

24d9f240f475582b0164.jpg

Thử nghiệm kỹ thuật xiên lá và hong trên liếp trong hong phơi sơ chế thuốc lá Oriental

+ Nhiệm vụ “Điều tra tình hình sâu bệnh hại thuốc lá làm cơ sở dự báo và tư vấn biện pháp phòng, chống phục vụ sản xuất nguyên liệu ở các tỉnh trồng thuốc lá của Việt Nam”: Cây thuốc lá tại các tỉnh phía Nam sinh trưởng tốt, sâu bệnh gây hại không đáng kể đến nhẹ. Đặc biệt, trong năm 2024, nhiệm vụ đã thực hiện khá tốt việc phòng chống bọ phấn trắng và bệnh ne ngọn bùng phát mạnh trong tháng 1 và đầu tháng 2/2024 tại Tây Ninh và Gia Lai.

+ Nhiệm vụ “Theo dõi diễn biến chất lượng thuốc lá nguyên liệu ở các vùng trồng cây thuốc lá trong cả nước”: Cây thuốc lá trồng đại trà và các ruộng cố định sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh. Các hộ nông dân đã tuân thủ các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất thuốc lá vàng sấy đảm bảo năng suất và chất lượng nguyên liệu trong vụ Mùa 2024.

59fa42f70193aecdf78211.jpg

fd9e0dc809fda5a3fcec.jpg

 Hình ảnh kiểm tra đề tài sâu bệnh và diễn biến chất lượng nguyên liệu thuốc lá tại Tây Ninh và Gia Lai

2. Hội nghị đầu bờ tại xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp - Đắk Lắk

Ngày 29/02/2024, Viện Thuốc lá đã tổ chức Hội nghị đầu bờ để giới thiệu một số kỹ thuật và mô hình sản xuất nguyên liệu thuốc lá Oriental cũng như một số kết quả nghiên cứu bước đầu nhằm nâng cao chất lượng nguyên liệu thuốc lá Burley tại Đắk Lắk. Các đại biểu đã thăm quan thực tế mô hình ruộng trồng, mô hình lán hong phơi các chủng loại thuốc lá Oriental, thuốc lá Burley và thảo luận tại Hội trường. Qua Hội nghị, chính quyền và cơ quan chuyên môn địa phương cũng như người trồng đã đánh giá về triển vọng thực tế của sản xuất nguyên liệu thuốc lá Oriental tại Việt Nam và nhận thức được những bất cập đang tồn tại về kỹ thuật sản xuất ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu thuốc lá Burley và giải pháp khắc phục.

6f75081cf52959770038.jpg

Ông Nguyễn Văn Vân - Giám đốc Viện Thuốc lá giới thiệu về sự phát triển sản xuất nguyên liệu thuốc lá Burley và kỹ thuật, mô hình sản xuất và hoàn thiện quy trình kỹ thuật thu hoạch, hong phơi thuốc lá Oriental

1c1db7494a7ce622bf6d.jpg

Ông Nghiêm Xuân Toàn – Phó TGĐ Tổng công ty phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị, ông Nghiêm Xuân Toàn – Phó Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Khoa học Kỹ thuật Tổng công ty thuốc lá Việt Nam đã đánh giá cao những cố gắng của Viện Thuốc lá và các cán bộ kỹ thuật trong việc phát triển nguyên liệu thuốc lá Oriental và Burley tại Đắk Lắk đã không ngại khó khăn, bám địa bàn để triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ nhằm phát triển sản xuất nguyên liệu thuốc lá. Kết quả trồng thử nghiệm thuốc lá Oriental đã cho thấy có thể sản xuất loại nguyên liệu này tại Việt Nam đạt chất lượng đáp ứng yêu cầu của các đơn vị sản xuất thuốc lá điếu trong nước. Tuy nhiên cần tiếp tục hoàn thiện quy trình hong sơ chế để nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất. Đối với dạng thuốc lá Burley: Tiềm năng năng suất trồng tại Đắk Lắk là khá cao nhưng cần xác định được các kỹ thuật canh tác và sơ chế phù hợp để nâng cao chất lượng nguyên liệu. Lãnh đạo Tổng công ty thuốc lá Việt Nam cũng đề nghị chính quyền địa phương tuyên truyền vận động để người trồng thuốc lá nhận thức rõ yêu cầu về chất lượng nguyên liệu thuốc lá, từ đó tuân thủ các quy trình kỹ thuật nhằm phát triển bền vững sản xuất nguyên liệu thuốc lá tại Đắk Lắk. 

Một số hình ảnh đại diện cho chính quyền và cơ quan chuyên môn địa phương ; đại diện các hộ nông dân nơi trồng thử nghiệm phát biểu tại Hội nghị đầu bờ

e98d99736446c8189157.jpg

4d792978d44d7813215c.jpg

9d2fd1b22c8780d9d996.jpg

9024fccd00f8aca6f5e9.jpg

17f3951d6928c5769c39.jpg