Kết quả kiểm tra tiến độ thực hiện các nhiệm vụ KHCN cấp TCT năm 2024 tại các vùng trồng phía Bắc

Tin hoạt động KHCN 26/04/2024

        Năm 2024, Công ty TNHH MTV Viện Thuốc lá được Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam giao thực hiện 09 nhiệm vụ KHCN, trong đó có 05 nhiệm vụ triển khai tại vùng trồng thuốc lá phía Bắc. Hiện nay, cây thuốc lá thí nghiệm đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển tốt, là thời điểm thích hợp tiến hành kiểm tra kết quả đã thực hiện.

e175ed6c3f1b9145c80a129.jpg

Hình ảnh thăm đồng ruộng của đoàn kiểm tra tại Cao Bằng

          Từ ngày 15/4 - 17/4/2024, Viện Thuốc lá tiến hành tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện các nhiệm vụ tại Cao Bằng, Bắc Kạn và Chi Lăng - Lạng Sơn; ngày 22/4/2024 tại vùng Bắc Sơn – Lạng Sơn và ngày 23/4/2024 tại Ba Vì – Hà Nội. Ngày 16/4/2024 và ngày 17/4/2024, Viện Thuốc lá đã tổ chức Hội nghị đầu bờ tại Cao Bằng và Bắc Kạn để giới thiệu quá trình chọn tạo, kết quả khảo nghiệm diện rộng và một số kỹ thuật trồng trọt tổ hợp thuốc lá lai GL10.

         Thành phần đoàn kiểm tra có sự tham gia của Lãnh đạo Tổng công ty, Đại diện các Ban: Kỹ thuật và Công nghệ, Tài chính Kế toán, Quản trị Nhân sự, Ban CL&KHKD – Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của các đại biểu đại diện cho chính quyền và cơ quan chuyên môn địa phương nơi trồng thử nghiệm; đại diện các đơn vị sản xuất nguyên liệu và đơn vị sản xuất thuốc lá điếu tham gia dự Hội nghị đầu bờ

         Về phía Viện Thuốc lá có sự tham gia của Lãnh đạo Viện Thuốc lá, đại diện phòng Kinh tế Kế hoạch, các Chủ nhiệm Nhiệm vụ.

54253dcf15a6bbf8e2b7145.jpg

         Hình ảnh đoàn công tác kiểm tra đồng ruộng tại Bắc Kạn

        Qua kết quả kiểm tra và tham dự Hội nghị đầu bờ tại Bắc Kạn và Cao Bằng, đoàn kiểm tra đã  đánh giá công tác triển khai các nhiệm vụ tại các tỉnh phía Bắc như sau:

1. Công tác triển khai các nhiệm vụ KHCN

        Viện Thuốc lá và các Chủ nhiệm nhiệm vụ đã triển khai đầy đủ các nội dung nghiên cứu theo đề cương năm 2024. Các thí nghiệm được bố trí đủ diện tích, tuân thủ sơ đồ thí nghiệm và các quy trình kỹ thuật theo từng nội dung nghiên cứu. Đánh giá cụ thể từng nhiệm vụ như sau:

       + Nhiệm vụ “Điều tra tình hình sâu bệnh hại thuốc lá làm cơ sở dự báo và tư vấn biện pháp phòng, chống phục vụ sản xuất nguyên liệu ở các tỉnh trồng thuốc lá của Việt Nam”: Cây thuốc lá tại các tỉnh phía Bắc sinh trưởng tốt, sâu bệnh gây hại không đáng kể đến nhẹ. Đặc biệt, trong năm 2024, nhiệm vụ đã thực hiện khá tốt việc phòng chống bọ phấn trắng, bệnh đốm vòng phát sinh gây hại tại Cao Bằng, Bắc Kạn và bệnh chết hoại mạng lưới PVY gây hại tại Bắc Sơn, Chi Lăng - tỉnh Lạng Sơn.

       + Nhiệm vụ “Theo dõi diễn biến chất lượng thuốc lá nguyên liệu ở các vùng trồng cây thuốc lá trong cả nước”: Cây thuốc lá trồng đại trà và các ruộng cố định sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh. Các hộ nông dân đã tuân thủ các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất thuốc lá vàng sấy đảm bảo năng suất và chất lượng nguyên liệu trong vụ Mùa 2024.

      + Nhiệm vụ: “Khảo nghiệm diện rộng tổ hợp thuốc lá lai GL10 tại các vùng trồng Cao Bằng và Bắc Kạn”: cây thuốc lá ở cả Cao Bằng và Bắc Kạn đều đang sinh trưởng phát triển tốt, bắt đầu thu hoạch lần 1, các công thức phân bón khác nhau thể hiện sự khác biệt về tốc độ sinh trưởng và chiều cao cây. Các ruộng trồng thí nghiệm phân bón + mật độ và trồng diện rộng tổ hợp lai GL10 đều sạch sâu, không bị bệnh khảm lá thuốc lá(TMV), không bị bệnh đen thân do nấm Phytophthora parasitica  gây ra, không bị bệnh héo rũ vi khuẩn do vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây ra. Trong khi các ruộng trồng giống tự để tại nơi triển khai thí nghiệm bị nhiễm bệnh khảm lá ở mức rất cao.

        + Nhiệm vụ “Nghiên cứu chọn lọc giống thuốc lá vàng sấy kháng một số bệnh hại chính cho các cùng trồng phía Nam”: Chọn lọc và thuần dòng đối với 7 dòng thuốc lá ở thế hệ F8 cho thấy, tất cả các dòng đã đạt được độ đồng đều cao và thể hiện mức độ kháng bệnh héo rũ vi khuẩn vượt trội so với giống đối chứng K.326.

        + Nhiệm vụ: “Lưu giữ nguồn gen cây thuốc lá”: Cây sinh trưởng phát triển tốt, các công thức thí nghiệm đang ở giai đoạn kết hạt - chuyển chín. Thí nghiệm được thực hiện theo đúng quy trình sản xuất hạt giống thuốc lá, vệ sinh đồng ruộng tốt. Tình hình sâu bệnh hại: các nguồn gen burley và oriental bị bệnh héo rũ, đen thân giai đoạn cuối vụ ở mức nhẹ đến trung bình, thuốc lá vàng sấy ở mức rất nhẹ. Hiện tại, các công thức đã được đã được tỉa định quả, một số đang chuyển chín và chuẩn bị thu hoạch quả. 

2. Hội nghị đầu bờ tại Cao Bằng và Bắc Kạn:

         Ngày 16 và 17 tháng 4 năm 2024, Viện Thuốc lá đã tổ chức Hội nghị đầu bờ tại Cao Bằng và Bắc Kạn để giới thiệu quá trình chọn tạo cũng như kết quả khảo nghiệm diện rộng và một số kỹ thuật trồng trọt tổ hợp thuốc lá lai GL10. Các đại biểu đã thăm quan thực tế ruộng trồng và thảo luận tại Hội trường. Thông qua Hội nghị, chính quyền và cơ quan chuyên môn địa phương cũng như người trồng  đã đánh giá về triển vọng năng suất cũng như khả năng kháng bệnh của tổ hợp lai GL10 trên thực tế ruộng trồng so với các ruộng trồng giống tự để. Và cũng đã nhận thức được những bất cập đang tồn tại về việc sử dụng giống tự để ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu thuốc lá cũng như các hạn chế cần khắc phục của tổ hợp lai GL10. 

0a5de997a9e407ba5ef597.jpg

Ông Nghiêm Xuân Toàn - Phó TGĐ TCT TLVN kiêm Chủ tịch HĐ KHKT TCT TLVN phát biểu tại Hội nghị

         Tham dự Hội nghị, ông Nghiêm Xuân Toàn – Phó Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Khoa học Kỹ thuật Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đã đánh giá cao những cố gắng của các cán bộ kỹ thuật Viện Thuốc lá đã không ngại khó khăn bám địa bàn để triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ nhằm phát triển sản xuất nguyên liệu thuốc lá. Kết quả trồng khảo nghiệm diện rộng tổ hợp lai GL10 cho thấy đây là một giống lai triển vọng về năng suất, chất lượng và có tính kháng cao với các bệnh khảm lá, đen thân và héo rũ vi khuẩn. Tuy nhiên cần tiếp tục hoàn thiện quy trình trồng trọt để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Lãnh đạo Tổng công ty thuốc lá Việt Nam cũng đề nghị chính quyền địa phương tuyên truyền vận động để người trồng thuốc lá nhận thức rõ yêu cầu về chất lượng nguyên liệu thuốc lá, từ đó tuân thủ các quy trình kỹ thuật nhằm phát triển bền vững sản xuất nguyên liệu thuốc lá tại Cao Bằng và Bắc Kạn.  

Một số hình ảnh tại Hội nghị đầu bờ

f9f5e024b5201b7e4231.jpg

d6cd0953c3246d7a3435115.jpg

ffd6904bc44f6a11335e.jpg

66ec9c06dd75732b2a6481.jpg